ปลูกมะละกอกันดีกว่า

                      เป็นที่รู้กันดีว่า มะละกอ  เป็นผลไม้ชั้นดีมีประโยชน์ ให้แร่ธาตุ  และวิตามินซีสูง  หากเราจะปลูกไว้บริเวณบ้าน สัก 1 - 2 ต้น คงไม่เกะกะอะไร  เพราะมะละกอไม่ต้องการพื้นที่มาก และไม่ใช่ไม้ยืนต้น  หรือใครมีพื้นที่มากจะปลูกเป็นไร่ก็ไม่รังเกียจ

                       เรามาเริ่มกันเลยนะค่ะ  พันธุ์มะละกอที่นิยมกัน ในปัจจุบัน  ได้แก่  พันธุ์ฮอลแลนด์  พันธุ์ฮาวาย  หรือพันธุ์แขกดำ  เพราะอร่อยรสหวาน  ผลไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป 

การเตรียมพันธุ์
            ใช้ถุงดำใส่ดินพอประมาณ, นำเมล็ดแห้งแช่น้ำอุ่น 1 คืน  นำมาห่อผ้าเปียกใส่กระติกผิดฝาไว้  พอเมล็ดงอกนำไปหยอดลงถุงที่เตรียมไว้   อายุประมาณ 1 เดือนครึ่ง  มีใบ 3-4 ใบ นำไปลงหลุม 

การเตรียมหลุม
             ขุดหลุมขนาด  50 X 50 X30 ซม.  ระยะระหว่างต้น 3X3 เมตร  ใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมัก  รองก้นหลุม 4-5 กำมือ   เอาดินกลบปุ๋ยคอกบาง ๆ นำต้นกล้าลงปลูก 

โรค/แมลง
                 พบบ่อยได้แก่  เชื้อไวรัส  ทำให้เกิดโรคใบลาย โรควงแหวน  ป้องกันโดยด่นยาฆ่าแมลงที่เป็นพาหะ  เช่น  ยา SEVIN 85  ทุก 5-7 วัน  ถ้าหากเป็นโรคนี้แล้วจะรักษาไม่หาย  ควรตัดเผาทิ้ง 

การดูแลรักษา
                 อย่าให้น้ำขังแฉะ  เมื่อโตขึ้นใช้ปุ๋ยสูตร  15-15-15 ประมาณ 1 กำมือ/ต้น  ใส่ห่างโคนเล็กน้อย  ใกล้เก็บเกี่ยวใช้ปุ๋ยสูตร  13-13-21 เพื่อเพิ่มความหวาน  (หากจะลดค่าใช้จ่ายอาจใช้ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพช่ยได้อีกทางหนึ่ง) เท่านี้  ก็เกิดความภูมิใจที่ได้บริโภคมะละกอที่ปลูกด้วยมือเราเอง